Có bao nhiêu loại bao bì dược phẩm?

Tem nhãn sản phẩm

Bao bì là sản phẩm không thể thiết đối với dược phẩm, mỗi thuốc sẽ có những loại bao bì dược phẩm khác nhau. Để hiểu rõ chi tiết về các loại bao bì đang được sử dụng phổ biến hiện nay, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Bao bì là sản phẩm không thể thiết đối với dược phẩm

Bao bì là sản phẩm không thể thiết đối với dược phẩm

Vai trò của bao bì với các loại dược phẩm

Các loại dược phẩm sẽ được bảo quản bằng các bao bì ngay từ khâu rời khỏi dây chuyền sản xuất. Các bao bì có tác dụng là màn chắn hiệu quả để bảo vệ thuốc khỏi các tác nhân gây hại. Đặc biệt, đối với các loại bao bì cấp 1, là những bao bì tiếp xúc trực tiếp với dược phẩm thì càng được coi trọng về tiêu chuẩn chất lượng. Thử hình dung, nếu không có các bao bì thì các hóa chất sẽ phóng thích ra bên ngoài và phản ứng với những thành phần bên ngoài khiến mất đi độ tinh khiết của sản phẩm, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Còn nếu, bạn sử dụng các loại bao bì kèm chất lượng, qua thời gian vận chuyển, bảo quản sản phẩm thuốc, khi tiếp xúc với thuốc, sẽ tạo ra những biến đổi của bao bì, ảnh hưởng đến quá trình diệt khuẩn, tiệt trùng là chúng năng cơ bản của một loại bao bì. Như vậy, việc sử dụng các bao bì cần được tiến hành theo các quy trình nghiêm ngặt về kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả và chất lượng cho sản phẩm. 

Ngoài ra, các bao bì còn là nơi cung cấp các thông tin về sản phẩm như tên thuốc, nơi sản xuất, hạn sử dụng, công ty sản xuất,… giúp người tiêu dùng hiểu rõ về sản phẩm cũng như cách sử dụng cho phù hợp. 

Các bao bì có tác dụng là màn chắn hiệu quả để bảo vệ thuốc khỏi các tác nhân gây hại

Các bao bì có tác dụng là màn chắn hiệu quả để bảo vệ thuốc khỏi các tác nhân gây hại

Phân loại bao bì dược phẩm

Dựa vào các tiêu chí khác nhau để phân thành những loại bao bì đựng dược phẩm. 

Căn cứ vào mức độ tiếp xúc giữa sản phẩm dược và bao bì sản phẩm thì có 2 loại gồm:

  • Bao bì cấp 1: Đây là loại bao bì được thiết kế với các tiêu chuẩn được quy định cụ thể vì có mức độ tiếp xúc trực tiếp nhất với thuốc. Các loại bao gì của dạng này như vỉ bấm, chai lọ, vỉ xé,…
  • Bao bì cấp 2: Đây là loại không tiếp xúc trực tiếp thuốc mà nằm bên ngoài một lớp bao bì cấp 1. Chúng được sử dụng để bao bọc bao bì cấp 1. Đối với các yêu cầu về tiêu chuẩn bao bì, chúng cũng không có quá nhiều tiêu chuẩn khắt khe như bao bì cấp 1. Tuy nhiên, vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn cần phải có cho một sản phẩm bao bì đựng thuốc. 

Căn cứ vào tính chất hóa học của bao bì đựng dược phẩm cũng có thể phân làm 02 loại sau:

  • Bao bì nút cao su
  • Bao bì nút thủy tinh
  • Bao bì nút nhô
Phân loại bao bì dược phẩm

Phân loại bao bì dược phẩm

Ngoài ra, dựa vào chất liệu bao bì cũng có thể phân thành bao bì PVC, bao bì màng nhôm,…

Căn cứ theo chuyên ngành sử dụng, có thể phân thành các loại sau:

  • Bao bì chuyên ngành dược phẩm: vỉ bấm, thủy tinh trung tính,…
  • Bao bì đa ngành như hộp carton, giấy,…

Bao bì dược phẩm dựa vào tính chất, đặc điểm mỗi loại sẽ có những phân loại khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có những yêu cầu về tiêu chuẩn nhất định. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn những đơn vị thiết kế, in ấn bao bì các loại uy tín, chất lượng và hiểu biết chi tiết về các tiêu chuẩn này để ứng dụng vào công nghệ in phù hợp. Chúc các bạn thành công!

CÔNG TY TNHH BAO BÌ GIẤY HOÀNG VƯƠNG

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực bao bì giấy và tạo dựng được uy tín thương hiệu trên thị trường. Công ty TNHH Bao Bì Giấy Hoàng Vương tự hào là doanh nghiệp bao bì tư nhân của Việt Nam được đồng hành với nhiều thương hiệu lớn trong và ngoài nước.

Nhận làm các loại bao bì dược 

Chia sẻ bài viết ngay