Hướng dẫn đóng gói hàng hoá chi tiết nhất!

đóng gói hàng hoá

Hướng dẫn đóng gói hàng hoá chi tiết nhất!

Hopcungcaocao – Đóng gói hàng hoá là công việc tưởng chừng đơn giản và dễ làm, nhưng không phải ai cũng biết và hiểu đúng về công việc này. Trong bài viết này, hãy cùng Bao bì giấy Hoàng Vương tìm hiểu đóng gói hàng hóa là gì, phân loại, quy cách, yêu cầu và cách đóng gói một số loại hàng hóa thông dụng nhé!

Packaging – đóng gói là gì?

Packaging hay đóng gói các loại hàng hóa là công việc đòi hỏi bạn phải hiểu rõ đặc điểm, tính chất của hàng hóa, điều kiện bảo quản, vận chuyển như thế nào để đảm bảo đóng gói đúng cách, an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Việc đóng gói không chỉ giúp bạn bảo quản hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển mà còn thể hiện những thông tin cần thiết trên bao bì đóng gói, từ đó giúp việc tiêu thụ, mua bán hàng hóa được dễ dàng hơn.

đóng gói hàng hoá

Phân loại bao bì đóng gói hàng hoá

Về cơ bản, bao bì sử dụng để đóng gói phải đảm bảo được sự an toàn cho sản phẩm, có tính thuận tiện cao và được phân loại như sau:

  • Theo công dụng, chúng ta có các loại bao bì như: bao bì bên trong và bao bì bên ngoài. Trong đó, bao bì bên trong bao gồm bao bì tặng phẩm, bao bì mang xách, bao bì phun, bao bì dễ mở,…
  • Theo số lần sử dụng, chúng ta có bao bì sử dụng một lần và bao bì có thể tái sử dụng nhiều lần.
  • Theo khả năng chịu nén, chúng ta có bao bì cứng và bao bì mềm
  • Theo vật liệu, chúng ta có bao bì gỗ, bao bì kim loại, bao bì giấy, bao bì thủy tinh, bao bì nilon.

Quy cách đóng gói hàng hoá

Xét về quy cách đóng gói, chúng ta có sự phân loại như sau:

Đóng gói theo đơn vị sản phẩm để đưa đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Đóng gói theo nhóm với trường hợp đơn vị mua số lượng lớn

Đóng gói hàng trong kho cho các sản phẩm lưu trữ, bảo quản trên giá đỡ, pallet, kệ. Lúc này, bao bì đóng gói phải có kích thước phù hợp. Kho đóng gói phải được thông thoáng, tránh ẩm mốc hay ô nhiễm từ bên ngoài.

Đóng gói hàng hóa để vận chuyển, sẽ được xem xét đến yếu tố quãng đường vận chuyển, phương tiện xếp dỡ hàng hóa, thời tiết khí hậu của môi trường và theo các tiêu chuẩn đặc biệt.

Cách đóng gói một số mặt hàng thông dụng

Sau đây là hướng dẫn cách đóng gói một số loại hàng hóa thông dụng để bạn tham khảo:

Cách đóng gói hàng điện tử

Với mặt hàng điện tử như máy tính, máy in, điện thoại,..phải sử dụng mút xốp, PE, PU, PP để làm tấm lót. Những miếng lót này giúp bảo vệ an toàn cho sản phẩm, tránh trầy xước, hư hỏng trong quá tình vận chuyển.

Cách đóng gói hàng dễ vỡ

Với mặt hàng dễ vỡ, chúng ta sử dụng tấm bọt khí để cuộn kín sản phẩm. Các tấm bọt khí có chức năng đàn hồi tốt, giúp bảo vệ các sản phẩm không bị hư hỏng hay bị rung lực khi vận chuyển.

Cách đóng gói chai lọ chứa chất lỏng

Khi đóng gói chai lọ chứa chất lỏng, phải đảm bảo chai lọ này được bịt kín, để chất lỏng không bị chảy ra ngoài dù bị dốc ngược. Nếu trong thùng có nhiều chai lọ, phải ngăn cách chúng bằng vách ngăn hoặc sử dụng các vật liệu có độ đàn hồi tốt như tấm bọt khí, mút, xốp, hạt bở,…để chèn kín vào các khoảng trống để tránh va đập, xê dịch.

nhãn bao bì đẹp

Cách đóng gói vật phẩm cuộn tròn

Các vật phẩm như tranh, bản đồ, giấy..nên được cuộn tròn và cho vào ống nước nhựa trước khi cho vào thùng/hộp giấy.

Cách đóng gói bao bì thực phẩm

Đối với thực phẩm, chúng ta có nhiều cách đóng gói khác nhau và được phân loại thành:

  • Đóng gói bằng bao bì kín để ngăn cách thực phẩm với môi trường bên ngoài, để đảm bảo thực phẩm không bị biến đổi chất trong thời gian bảo quản.
  • Đóng gói bằng bao bì hở cho các loại rau quả tươi sống, đây là những thực phẩm sẽ sử dụng ngay, không cần bảo quản lâu.
  • Sử dụng bao bì bọc bên ngoài để tạo sự xếp khối sản phẩm, giúp việc vận chuyển lưu kho được an toàn và thuận tiện.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về việc đóng gói sản phẩm mà bạn cần biết. Nếu có như cầu thiết kế, in ấn, sản xuất bao bì đóng gói cho các loại mặt hàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH BAO BÌ GIẤY HOÀNG VƯƠNG

Với hơn 6 năm hoạt động trong lĩnh vực bao bì giấy và tạo dựng được uy tín thương hiệu trên thị trường. Công ty TNHH Bao Bì Giấy Hoàng Vương tự hào là doanh nghiệp bao bì tư nhân của Việt Nam được đồng hành với nhiều thương hiệu lớn trong và ngoài nước.

Bao bì đóng gói hàng hoá

Chia sẻ bài viết ngay