Tiêu chuẩn thiết kế in ấn bao bì dược 

Bao bì dược

Tiêu chuẩn thiết kế in ấn bao bì dược

Bao bì sản phẩm ngoài chức năng bao bọc hàng hóa khỏi các tác động của môi trường thì còn là phương thức để xác định các yếu tố liên quan đến sản phẩm và thông tin doanh nghiệp. Đặc biệt, trong lĩnh vực dược phẩm thì các bao  lại càng được chú trọng và có những yêu cầu đặc thù do Bộ Y tế quy định liên quan đến bao bì dược. Dưới đây là những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn thiết kế in ấn bao bì dược, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích với bạn!

Tiêu chuẩn thiết kế in ấn bao bì dược 

Tiêu chuẩn thiết kế in ấn bao bì dược

Vì sao cần quan tâm đến các tiêu chuẩn bao bì dược

Như các bạn đã biết, dược phẩm là một ngành đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Và bao bì dược chính là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. Bởi vì khi thuốc được đưa ra khỏi nơi sản xuất, nó sẽ được bao bọc bởi các bao bì với tiêu chuẩn chất lượng nhất định để đảm bảo yếu tố tinh khiết của sản phẩm đến với tay người tiêu dùng.  

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu dược phẩm không được bảo vệ từ các loại bao bì an toàn đáp ứng theo tiêu chuẩn: 

 • Bụi bẩn từ bao bì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.
 • Vô tình những thành phần hóa học trong bao bì tương thích với thành phần có trong dược phẩm gây ra phản ứng gây ra những tác hại lường;
 • Gây các biến đổi khi bao bì tiếp xúc cùng với thuốc…

Vì vậy, có thể kết luận rằng việc quy định các tiêu chuẩn liên quan đến bao bì dược là điều hết sức quan trọng. Đây là cách thức đảm bảo an toàn cho các thành phần của thuốc không bị rò rỉ, khuếch tán. Ngoài ra, nó còn giúp tránh được các tác nhân gây từ môi trường bên ngoài và quá trình vận chuyển thuốc. 

Vì sao cần quan tâm đến các tiêu chuẩn bao bì dược

Vì sao cần quan tâm đến các tiêu chuẩn bao bì dược

Tiêu chuẩn thiết kế in ấn bao bì dược

Bộ Y tế có áp dụng bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn GMP dành riêng cho lĩnh vực sản xuất bao bì dược, loại trực tiếp tiếp xúc với thuốc. Theo đó, chúng phải đáp ứng các yếu tố sau: 

 • Nhà máy sản xuất phải hình thành  hệ thống quản lý chất lượng với mô hình hoạt động thống nhất, hiệu quả. Chức năng chính của hệ thống này thực hiện việc kiểm tra việc cung ứng, bảo quản, khâu sản xuất, phân phối thiết bị,.. sao cho đạt chuẩn.
 • Nhân lực cần có sức khỏe, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật;
 • Việc đào tạo nhân sự cần đảm bảo các chương trình, nội dung đào tạo các kiến thức cơ bản về GMP.
 • Hệ thống nhà xưởng đạt tiêu chuẩn như: phòng tránh các nguồn lây nhiễm ở bên ngoài, tránh côn trùng,..
 • Hệ thống trang thiết bị, dụng cụ cần thiết, phù hợp với hoạt động
 • Áp dụng các nguyên tắc vệ sinh cá nhân, thiết bị, nhà xưởng,.. đúng chuẩn.
 • Nguyên vật liệu ban đầu và đồ bao gói phải được kiểm nghiệm chặt chẽ.
 • Quy trình sản xuất tổ chức quản lý, giám sát và ghi chú đầy đủ.
 • Thẩm định chất lượng bao bì khi hoàn thiện.
 • Có quy trình lưu trữ về hồ sơ tài liệu để nhân viên hiểu rõ quy trình làm việc và thuận lợi cho việc thẩm định, thanh tra về sau.
 • Thống nhất giữa các bên trong việc sản xuất và kiểm nghiệm theo hợp đồng.
 • Áp dụng các nguyên tắc khi xử lý khiếu nại, thu hồi sản phẩm và xử lý sản phẩm bị trả về.
 • Đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động và bảo vệ môi trường.
tiêu chuẩn GMP dành riêng cho lĩnh vực sản xuất bao bì dược

Tiêu chuẩn GMP dành riêng cho lĩnh vực sản xuất bao bì dược

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về tiêu chuẩn thiết kế bao bì dược sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thú vị liên quan đến lĩnh vực đặc thù này. Hãy thường xuyên theo dõi những bài viết sau của chúng tôi để được cập nhập các thông tin bổ ích khác.

CÔNG TY TNHH BAO BÌ GIẤY HOÀNG VƯƠNG

Với hơn 13 năm hoạt động trong lĩnh vực bao bì giấy và tạo dựng được uy tín thương hiệu trên thị trường. Hoàng Vương tự hào là doanh nghiệp bao bì tư nhân của Việt Nam được đồng hành với nhiều thương hiệu lớn trong và ngoài nước.

Hoàng Vương luôn đồng hành cùng quý công ty trong hành trình tìm kiếm sáng tạo, tìm kiếm sự khác biệt đổi mới. Sự thành công của bạn là thành quả và cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục sáng tạo hơn nữa, chuyên nghiệp hơn nữa.

Chia sẻ bài viết ngay